5 lời khuyên giúp giao tiếp khách hàng hiệu quả

Rất ít người bẩm sinh đã giao tiếp giỏi. Người làm sale phải nỗ lực học hỏi và rèn luyện để phát triển các kỹ năng giao tiếp, một phần không thể thiếu trong công tác bán hàng.

Hãy nói về khách hàng

Muốn bán được hàng, bạn đừng học thuộc lòng một công thức chào hàng rồi gặp ai cũng tuôn ra y hệt. Bạn cần phải học cách đặt câu hỏi và linh hoạt chọn lựa những gì cần nói sao cho phù hợp với tai nghe của khách hàng cụ thể nào đó.

Các khách hàng tiềm năng của bạn ai nấy đều có xuất thân, trình độ, kinh nghiệm và cách nghĩ khác nhau. Họ sẽ nghe mọi thứ bạn nói qua một bộ lọc niềm tin cùng nếp suy nghĩ họ đã có sẵn rất lâu từ trước nơi mình. Bạn không thể ghi bàn được nếu không biết rõ chiếc cầu môn của họ nằm ở đâu.

Lựa lời mà nói

Hãy nói ít thôi, nhưng phải tô điểm những lời bạn nói ra cho đầy màu sắc với những câu chuyện, giai thoại. Hãy thổi sinh khí vào sản phẩm và dịch vụ của bạn với các kinh nghiệm cá nhân cùng những thí dụ hấp dẫn nhất. Lúc nói, tránh dùng những thuật ngữ chuyên môn quá phức tạp; hãy dùng những lời lẽ bình dân, phù hợp với lối giao tiếp thông thường hằng ngày. Nếu phải nói điều gì đó quá mới mẻ, và muốn biết chắc là khách hàng nắm rõ, bạn nên hỏi lại: “Anh có muốn tôi giải thích gì thêm không?

giao tiep khach hang hieu qua

Hình ảnh cá nhân

Một phần quan trọng khác trong tiến trình giao tiếp là hình ảnh bản thân. Khi chúng ta yêu thích điều chúng ta thấy trước mắt, thì chúng ta sẽ được thôi thúc để tiến đến chỗ yêu thích luôn thông điệp được trình bày. Trước cả khi bạn mở miệng nói ra lời nào, thì khách hàng đã đánh giá được uy tín và xác định được mức độ họ quan tâm đến những gì bạn sắp nói ra thông qua hình ảnh xuất hiện của bạn trước mắt họ. Nếu bạn có thói quen ăn mặc xoàng xĩnh, thì hãy coi lại trước khi gặp khách hàng. Hãy để ý đầu tư cho áo quần, giày dép và cách ăn mặc của mình, vì đó là yếu tố rất quan trọng trong giao tiếp.

Cải thiện chất giọng

Chất lượng giọng nói của bạn cũng tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ nơi khách hàng. Âm sắc, tốc độ nói và âm lượng bạn phát ra sẽ cho người đối diện biết được bạn tự tin, thành thật, hay lo lắng, thiếu thành thật. Bạn hoàn toàn có thể luyện tập để cải thiện chất lượng giọng nói của mình. (Có thể tham khảo ở đây: www.dienthuyet.vn)

Giao tiếp bằng mắt

Trong giao tiếp, đôi mắt của bạn là chiếc gương soi vào tư tưởng bạn. Việc tiếp xúc bằng mắt không chỉ khiến khách hàng của bạn cảm thấy họ được tôn trọng, mà còn giúp bạn đánh giá được điều mình đang nói có được họ chăm chú lắng nghe hay không để còn biết điều chỉnh kịp thời bằng cách thay đổi tốc độ nói, kể một câu chuyện hoặc nêu ra một câu làm cho họ phải chăm chú trở lại.

Giao tiếp là một kỹ năng nền tảng phải có nơi bất kỳ người sale thành công nào. Bạn không thể đạt đến đỉnh thành công trong thế giới bán hàng nếu bạn không nỗ lực để trở thành một người giao tiếp giỏi. Nếu thấy mình đang thiếu tự tin, gặp trục trặc với kỹ năng giao tiếp, bạn phải lập tức chấn chỉnh ngay nếu muốn tồn tại lâu dài và vươn lên trong sự nghiệp làm sale.

Ads

Bài viết mới

Liên kết web

Ads

Related Stories