Bán hàng, đừng chỉ nói!

Những gì nói ra chỉ là một phần trong những gì bạn bán cho khách hàng. Và bất cứ cuộc giao dịch thành công nào trong thế giới sale đều phải bao gồm bốn bước cơ bản như trình bày dưới đây.

1. Bắt đầu xây dựng quan hệ khách hàng

Bạn càng tạo được mối quan hệ khăng khít với khách hàng, chắc chắn bạn sẽ bán được hàng. Tuy nhiên, đừng rơi vào chiếc bẫy “tất cả trong một”: không có khách hàng nào giống khách hàng nào; mỗi khách hàng đều có nét đặc trưng riêng, có những nhu cầu, sở thích, mối quan tâm và tham vọng khác nhau. Và nhiệm vụ của bạn là phải tìm hiểu và nắm rõ điều đó nơi từng khách hàng nhằm chọn lựa ra được những ích lợi nào nơi sản phẩm bạn bán phù hợp với nét đặc trưng của khách hàng đó để mang lại lợi ích tốt nhất cho người ta.

Mọi cuộc giao dịch bán buôn đều cần được khởi sự và hoàn tất với việc lắng nghe. Ai cũng thích nói về mình, thích được người khác lắng nghe. Và như thế, khách hàng của bạn sẽ rất vui khi nói cho bạn biết điều bạn cần biết để bạn đi sang bước thứ hai dưới đây.

2. Cho khách hàng thấy sản phẩm bạn sẽ giúp ích đời họ thế nào

Con người thời nay luôn tìm kiếm những sản phẩm cung ứng các giải pháp đơn giản, tiện dụng – để giúp họ trông trẻ trung ra hơn, hấp dẫn hơn, cảm thấy vui hơn, tràn đầy sinh lực hơn, hay để giảm cân, để tiết kiệm tiền bạc, thì giờ, công sức, để giảm bớt căng thẳng, để xóa đi những thói quen xấu, v.v. Bạn đừng làm phức tạp hóa vấn đề bằng cách nói với khách hàng mình nhiều hơn những gì họ cần biết để quyết định mua hàng của bạn. Hãy xác định rõ đâu là những vấn đề, mong muốn, nhu cầu của họ, và cho họ thấy rằng sản phẩm của bạn sẽ giúp họ giải quyết hay đáp ứng được những điều đó.

Khi chào bán sản phẩm, bạn phải chọn ra các ích lợi tiêu biểu sản phẩm bạn có thể mang lại cho từng khách hàng. Đôi khi sản phẩm bạn có ích lợi A, B, C, nhưng khách hàng X của bạn chỉ cần ích lợi C là đủ, thì lúc đó bạn cần tập trung nói nhiều về ích lợi C của sản phẩm, không nhất thiết phải dông dài kể lể cho hết mọi thứ ích lợi A, B còn lại.

ban-hang-dung-chi-noi-suong

3. Chốt thương vụ

Khi đã đi đến phần cuối cuộc thỏa thuận, tức là khi chốt sale, bạn phải tỏ ra dứt khoát và tự tin. Những gì bạn nói ra trong lúc chốt sale phải thể hiện rõ niềm tin của bạn vào sản phẩm bạn bán. Lúc nói xong lời đề nghị người ta dùng sản phẩm của mình, bạn cần im lặng một lúc để khách hàng có thì giờ suy nghĩ và ra quyết định. Bạn sẽ thất bại nếu tạo áp lực hay nói quá nhiều trong lúc họ đang cần suy nghĩ để quyết định.

4. Giữ liên lạc với khách hàng

Đừng bao giờ quên mất sự thật là bạn đang tìm kiếm những khách hàng trung thành, dài lâu. Phải làm cách nào đó để đảm bảo là các khách hàng của bạn cảm thấy hài lòng dù với bất kỳ quyết định nào họ đưa ra. Bán xong sản phẩm, bạn nói rõ với họ rằng chắc chắn bạn sẽ gọi điện cho họ để xem họ có trải nghiệm nào về sản phẩm đã mua, hoặc để thông báo cho họ những thông tin hữu ích, các chương trình khuyến mãi đặc biệt trong tương lai.

Tốt nhất bạn nên nói rõ với khách hàng rằng, “Tôi hứa sẽ gọi điện cho anh để biết sản phẩm này có vừa ý anh không?” chứ đừng nói chung chung theo kiểu “Tôi sẽ giữ liên lạc với anh nếu anh đồng ý.”

Trên đây là những điều rất cơ bản một người sale cần nắm. Công cuộc bán hàng của bạn chỉ hoạt động hiệu quả khi dựa vào những điều này. Tuy vậy, nhiều người sale lúc mặt đối mặt với khách hàng để chào bán sản phẩm, hoặc sau khi khách hàng đã mua sản phẩm của mình, thì lại quên mất những điều cơ bản phải làm ấy.

Hãy suy nghĩ, vận dụng ngay và nắm nằm lòng các điều cơ bản trên, rồi bạn sẽ sớm thấy mình có những bước tiến vượt bậc thế nào trong nghề nghiệp của mình.

Ads

Bài viết mới

Liên kết web

Ads

Related Stories