Bán hàng – Một cuộc chiến sáng tạo (Phần 1)

Sau thất bại khá nặng về dòng sản phẩm máy ghi âm bằng băng, ông Masaru Ibuka, chủ tịch hãng Sony, đã quyết định dừng lại và tiến hành một cuộc cải đổi như sau:

* Bỏ luôn chức năng ghi âm

* Thêm vào đó một lỗ cắm tai nghe.

* Thay đổi cách thức marketing. Sony tặng máy mẫu miễn phí cho các ngôi sao nổi tiếng.

* Đánh vào một thị trường hoàn toàn mới: những người thích nghe nhạc.

Và điều gì đã xảy ra? Máy nghe nhạc Walkman ra đời, trở thành một trong các sản phẩm gây được tiếng vang. Dòng máy nghe nhạc này là kết quả của một sản phẩm thất bại (chiếc máy ghi âm) được “xào nấu” lại bằng sự sáng tạo và đã giúp hãng Sony gặt hái nhiều thành công to lớn.

Đó chính là sức mạnh của sự sáng tạo.

Làm cách nào để bạn có được các ý tưởng sáng tạo tuyệt vời trong ngành marketing và bán hàng? Bạn có thường gặp khó khăn khi cố gắng nghĩ ra một ý tưởng nào đó mới mẻ có thể tạo bước đột phá và thu được rất nhiều lợi nhuận trong công cuộc kinh doanh của mình?

Ở một khía cạnh nào đó, chuyện sáng tạo như thế không hề dễ dàng, bởi chúng ta thường không biết phải bắt đầu từ đâu trong tâm trí mình; thường thì chúng ta thấy đầu óc mình trống rỗng và ý tưởng thì như đang chơi trò chơi trốn tìm vậy.

Tuy nhiên, khó không phải là không thể nếu bạn biết cách. Có điều, trước hết, bạn cần hiểu điều này là thật ra, phần lớn các ý tưởng sáng tạo của con người đều chủ yếu dựa vào những gì đã có sẵn, rồi bạn thêm chút “mắm muối” để làm cho chúng thêm chút “gia vị” khác lạ, mang dấu ấn độc đáo riêng của bạn. Thế thôi, chứ sáng tạo không phải là từ không không mà làm cho ra có. Sáng tạo kiểu đó chỉ có Thượng đế mới làm nổi mà thôi.

Dưới đây là một bảng câu hỏi mang tính cách gợi ý, giúp bạn suy nghĩ và kích hoạt óc sáng tạo của mình để có thể nảy ra được những ý tưởng mới mẻ – và tất nhiên, có lúc, bạn đã từng suy nghĩ đến những câu hỏi này; nhưng ở đây là những câu hỏi được bố trí có hệ thống, giúp bạn suy nghĩ có hệ thống để tìm ra giải pháp sáng tạo cho các sản phẩm cũng như việc kinh doanh chúng một cách có hiệu quả.

1. Thay đổi điều gì đó

* Bạn có thể thay đổi địa điểm gặp gỡ khách hàng không?

* Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thay đổi cách tiếp cận khách hàng?

* Bạn có thể thay đổi tiến trình và các thủ tục bán hàng không?

* Bạn có thể thay đổi những quy tắc bán hàng trong tổ chức của bạn?

* Thay đổi những tài liệu, brochure, catalog dùng để bán hàng thì sao?

* Thay đổi quan điểm của chính bạn về cách bán hàng?

Hằng năm Garden Way – công ty sản xuất máy cắt cỏ – đều chụp ảnh khách hàng của mình để đăng lên các trang quảng cáo. Nhưng họ đã thay đổi điều này bằng cách ngỏ lời mời những khách hàng đã mua hàng tham gia chương trình “Hàng xóm tốt bụng”; đổi lại, những khách hàng này sẽ được nhận những ưu đãi đặc biệt. Khi những khách hàng tiềm năng khác muốn mua và thử sản phẩm, Garden Way sẽ cho họ địa chỉ của những “hàng xóm tốt bụng” này và họ có thể thoải mái qua dừng thử chiếc máy và hỏi ý kiến của chính những khách hàng đã mua sản phẩm trước khi quyết định mua sản phẩm của hãng.

2. Pha trộn – Kết hợp

* Kết hợp những tính năng của sản phẩm?

* Kết hợp kêu gọi bán hàng với một thứ gì đó khác?

* Kết hợp cách đóng gói sản phẩm?

* Kết hợp bán một sản phẩm khác, hợp tác với một doanh nghiệp khác?

Một người bán hàng chuyên bán các loại máy quay phim nhưng doanh số không cao lắm. Thế là anh ta nảy ra sáng kiến liên kết với một công viên giải trí cho trẻ em để được đặt một quầy hàng nhỏ bên cạnh quầy bán vé. Anh ta cho thuê máy quay phim với giá rất rẻ cho các gia đình đưa con vào chơi, chỉ cho họ cách quay phim sao cho đẹp. Sau khi khách hàng chơi xong và trả camera, anh mời khách hàng nghỉ ngơi và chiếu video vừa được quay cho họ xem, khen ngợi khả năng quay phim của họ cũng như hướng dẫn họ vài kỹ thuật để quay đẹp hơn nữa, sau đó anh ta xin số điện thoại của khách hàng. Vài tuần sau đó anh ta gọi điện đến cho các khách hàng cũ và thông báo là sắp có chương trình giảm giá. Nếu khách hàng vẫn không mua, anh ta sẽ đợi 2 tháng sau, đến thăm nhà khách hàng, mua tặng con cái của họ những món đồ chơi và dùng camera ghi hình cả gia đình và chiếu cho khách hàng xem lại… Bằng cách kết hợp giữa bán hàng và bán dịch vụ giải trí (cho thuê camera), anh ta đã đẩy doanh số lên cao vút.

 

3. Học hỏi – Bắt chước

Thomas Edison từng nói: “Hãy tập thói quen học hỏi những ý tưởng mới mẻ, thú vị mà người khác đã làm và thành công. Ý tưởng độc đáo của bạn là sự kết hợp giữa ý tưởng của người khác và vấn đề bạn đang giải quyết.” Hãy tự hỏi:

* Những sản phẩm nào giống với sản phẩm mà bạn đang bán? Sản phẩm đó có đắt hàng không? Điều đó có giúp bạn nảy ra được ý tưởng nào khác lạ không?

* Bạn có thể rút ra được điều gì từ các đơn đặt hàng thành công trước đây? Điều gì khiến nó thành công?

* Bạn nên học tập ai? Những người bán hàng xuất sắc khác đã làm gì mà thành công đến vậy?

* Bạn có thể bắt chước những ý tưởng nào từ: Thể thao, tivi, sách, chính trị, phim ảnh, quảng cáo?

Một người chuyên bán các tạp chí dài hạn đã tìm ra cách thúc đẩy doanh số bán hàng của mình nhờ bắt chước cách trang trí kệ đựng hàng ở các cửa hàng bán phụ kiện làm đẹp. Thay vì chỉ bán những tờ tạp chí được bọc trong giấy bóng nhàm chán, cô đặt chúng trong những chiếc hộp đầy màu sắc cùng một tấm bưu thiếp với những lời chúc trong đó. Và dĩ nhiên ai cũng muốn mua một tạp chí dài hạn được chăm chút cẩn thận như thế.

[Còn tiếp…]

Ads

Bài viết mới

Liên kết web

Ads

Related Stories