Năng suất sale: Bạn đang ở cấp nào?

Năng suất sale là gì và làm sao để đo?

Trước khi có thể đo lường được năng suất sale, bạn cần phải tìm ra cho được một định nghĩa rõ ràng, cụ thể. Ta hiểu rằng nói đến năng suất tức là ám chỉ đến khối lượng lao động cần phải bỏ ra để hoàn tất một nhiệm vụ hay một tiến trình nào đó. Chẳng hạn, có thể mất một giờ lao động để tạo ra một sản phẩm A. Tỷ lệ một sản phẩm trên một giờ làm việc là một phép đo năng suất. Nếu xưởng sản xuất của bạn cần đẩy mạnh năng suất, thì bạn phải tìm cách nào đó để tạo ra một sản phẩm ấy trong quãng thời gian ít hơn một giờ.

Nếu xưởng sản xuất của bạn không tìm ra được cách nào để làm ra sản phẩm kia trong ít hơn một giờ làm việc, thì bạn sẽ không cải thiện được tình hình năng suất. Cả khi doanh nghiệp bạn phát triển mạnh lên, và cả khi xưởng sản xuất bạn nhận được một con số tăng vọt các đơn hàng cho sản phẩm kia, thì việc thiếu cải tiến về năng suất sẽ là một vấn đề đáng lo ngại.

Năng suất sale: Bạn đang ở cấp nào?

Khi nói đến năng suất trong lĩnh vực sale, thì ta vẫn áp dụng cũng chính các nguyên tắc ấy. Có thể chi ra 40 ngàn gọi là chi phí làm sale để thu về 100 ngàn lợi nhuận chưa khấu trừ, và qua thời gian, nhân viên sale của bạn có thể tìm được càng lúc càng nhiều đơn hàng và mang về một con số lượng tổng lợi nhuận không ngừng tăng lên. Nhưng nếu lúc nào nhân viên sale ấy cũng phải chi ra 40 ngàn để thu về 100 ngàn như thế, thì năng suất làm việc ấy không được coi là cải thiện.

Vì sao phải cải thiện năng suất sale

Việc cải thiện năng suất sale đóng vai trò quan trọng, sẽ giúp bạn giảm bớt lượng tiền mặt bạn phải bỏ ra, và bạn có thể dùng các khoản tiết kiệm ấy cho các công việc quan trọng khác trong doanh nghiệp.

Chẳng hạn, giả sử đội ngũ sale của bạn hiện tại đang lấy đi 25% tổng lợi nhuận của bạn. Và giả sử rằng bạn muốn cắt giảm 1% để xuống còn 24%. Con số 1% đó xem qua chẳng đáng là bao, nhưng khi lượng đơn hàng tăng lên, thì 1% đó là một con số đáng kể. Tiết kiệm được 1% đó, bạn có thể dùng nó để làm việc này việc khác nhằm cải tiến các hoạt động của mình.

Nếu những điều sau là đúng đối với doanh nghiệp bạn, thì có lẽ bạn chẳng cần gì phải tập trung vào chuyện cải thiện năng suất sale:

  • Thị trường của bạn đang mở rộng nhanh chóng.
  • Mức tổng lợi nhuận bình quân của bạn rất ổn, cao, và
  • Bạn không có bất kỳ áp lực nào với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Tuy nhiên, nếu không có điều nào dưới đây là đúng, nhất định bạn cần phải tập trung vào cải thiện năng suất sale:

  • Thị trường của bạn đang phát triển chậm chạp, khó mở rộng.
  • Bạn đang đau đầu về chuyện các khoản lợi nhuận đang co giảm lại, hoặc
  • Bạn đang ở trong một thị trường cạnh tranh quyết liệt.

nang-suat-sale-2

Nếu doanh nghiệp bạn đang đối mặt với vấn đề lợi nhuận đang đi xuống và áp lực cạnh tranh đang lên cao, có thể bạn nên cân nhắc đến việc ra tay thực hiện một số việc thuộc các lĩnh vực hay phương diện khác trong doanh nghiệp bạn. Thí dụ, bạn có thể chọn cách cải tiến hoạt động chăm sóc khách hàng của mình, thắt chặt chi tiêu, tìm cách làm cho đồng tiền thu được xoay vòng nhanh chóng hơn, hoặc tạo ra một đội ngũ bán hàng lưu động, v.v.

Các bước đi ấy nhằm đến việc giúp cải thiện năng suất sale. Nếu không tiến hành những bước đi ấy, cuộc cạnh tranh sẽ đẩy bạn ra bên lề cuộc chơi.

Bởi vì nhìn chung mà nói, số tiền bạn phải trả cho nhân viên thường là thứ chi phí thuộc hàng lớn nhất trong các khoản chi phí, nên giải pháp cắt giảm việc làm có thể giúp bạn tồn tại được trong một thời đại hầu hết mọi doanh nghiệp đang sụt giảm về mức lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn phải coi lực lượng sale là một khoản đầu tư đặc biệt; sale là bộ phận duy nhất trong bất kỳ doanh nghiệp nào có thể làm cho gia tăng mức tổng thu nhập theo cấp số mũ.

Trong thực tế, khi nghĩ về năng suất sale, tôi thường nghĩ đến một tham số đo lường cơ bản: tổng thu nhập trên số nhân viên sale. Bao giờ cũng có một chi phí (hoặc một khoản đầu tư) cho mọi nhân viên sale bạn thuê, vì thế nên bạn mong đợi những người làm sale ấy bán ở một mức độ nào đó vượt trên mức chi phí mà doanh nghiệp bạn phải trả cho họ.

Để có được ROI (lợi nhuận do đầu tư mang lại) cao nhất từ đội ngũ sale, bạn cần phải dẫn dắt và quản lý đội ngũ mình đúng cách. Tôi có các chương trình dành cho các quản lý sale giúp các bạn đạt được điều này. Trong các chương trình ấy, tôi sẽ chia sẻ về cách thức để thiết lập và cải tiến năng suất sale sao cho hợp lý và có tính cách lâu dài, bao gồm các chiến lược giúp bạn trong công cuộc làm ăn kinh doanh của mình.

Ads

Bài viết mới

Làm gì khi khách hàng phản đối?

Quy trình giải quyết những phản đối, bức xúc hay những vướng mắc ở khách hàng bao gồm 4 bước: Nêu lên sự phản...

Làm sao thuyết phục TIỀM THỨC khách hàng?

Chúng ta tiếp nhận thông tin thông qua 5 giác quan: Thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác. Bằng những...

MIỄN PHÍ: hai con chữ có tính “thần thánh”?

Tuy vô cùng quen thuộc trong marketing hay bán hàng, nhưng hai chữ MIỄN PHÍ vẫn có một sức hút rất lớn với người...

Bí quyết Tranh luận Hiệu quả

Khi bạn làm việc với nhóm bán hàng của mình, sẽ có lúc bạn phải đối đầu với những bất đồng ý kiến. Bạn...

Quan tâm chân thành: Gieo Giá trị – Gặt Niềm tin

Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao khác với sự buôn bán đổi chác thông thường ở chỗ, bán hàng dựa trên sự thấu hiểu,...

Liên kết web

Ads

Related Stories