Tại sao phải huấn luyện đội ngũ bán hàng?

Sẽ mất không ít thì giờ và tiền bạc để huấn luyện một đội ngũ bán hàng. Tuy nhiên, sẽ phải trả giá rất đắt nếu doanh nghiệp lơ là trong khâu đầu tư cơ bản cho việc huấn luyện này. Việc huấn luyện đội ngũ sale nhắm đến ba hạng mục chính: kiến thức thị trường, việc thông hiểu sản phẩm, và các kỹ năng bán hàng.

Việc huấn luyện này rất quan trọng đối với hầu hết doanh nghiệp cả giàu lẫn nghèo. Phạm vi ngân sách đầu tư cho việc này có thể khác nhau ở từng doanh nghiệp, nhưng nhu cầu thì ở doanh nghiệp nào cũng giống nhau.

huan-luyen-doi-ngu-ban-hang

Việc am hiểu nắm rõ các thị trường, các ngành công nghiệp và các doanh nghiệp bạn nhắm đến cho công tác bán hàng của mình sẽ làm gia tăng khả năng bạn cung cấp được những thông tin và kiến thức quý giá đến các khách hàng tiềm năng cùng các khách hàng đã có. Đó là một kỹ năng các nhà quản lý sale hiểu rõ và mọi người làm công tác sale phải nuôi tham vọng đạt đến. Khả năng am hiểu đó là một lợi điểm giúp bạn tạo ra được sự tín nhiệm và giành được chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh. Tình trạng thay đổi mau lẹ trong thị trường của bạn là yếu tố quyết định tần suất của công tác huấn luyện kia.

Việc thông hiểu sản phẩm cũng quan trọng không kém. Sẽ khó lòng chào bán được giá trị của một sản phẩm nếu bạn không hiểu gì nhiều về sản phẩm ấy. Khách hàng tiềm năng sẽ thấy khó chịu khi tiếp xúc và làm ăn với những người bán hàng tỏ ra lơ mơ về các tính năng, ích lợi của sản phẩm họ rao bán.

Việc huấn luyện kỹ năng bán hàng là một đòi hỏi phải có đối với cả các nhân viên sale mới được tuyển dụng lẫn đội ngũ sale có kinh nghiệm lâu năm. Khi bạn gầy dựng và làm việc sát cánh với một đội ngũ nhân viên sale, chắc chắn bạn sẽ biết những kỹ năng nào thường được phát triển tốt và những kỹ năng nào thường thiếu.

Nếu bạn có khả năng nhìn xa thấy trước để rồi áp dụng một đường lối bán hàng cho doanh nghiệp hướng đến việc tập trung vào khách hàng, thì đây là cơ hội tuyệt vời để giúp lực lượng sale làm quen với ứng dụng thực tế của đường lối ấy. Mọi người hành nghề sale dù nằm ở mức kinh nghiệm nào cũng có thể thu được ích lợi từ việc huấn luyện này. Đối với một số người, nội dung huấn luyện ấy có thể hoàn toàn mới mẻ, và đối với những người khác, nó đóng vai trò như một nội dung giúp bồi bổ thêm hiểu biết.

Việc huấn luyện liên tục theo hướng chuyên nghiệp sẽ giúp đội ngũ sale luôn hăng hái và tập trung cao độ. Theo kinh nghiệm, tôi thấy việc huấn luyện này có thể tạo ra được một mối gắn kết thực sự chặt chẽ và tinh thần hỗ trợ nhau giữa các thành viên trong đội ngũ.

Là nhà quản lý đội ngũ bán hàng, bạn cần lập ra một kế hoạch và chương trình huấn luyện thường niên cho toàn thể đội ngũ mình. Có thể bạn cũng cần phải có cách kế hoạch huấn luyện riêng cho những nhân viên sale gặp một trục trặc cụ thể nào đó trong quá trình sale hoặc gặp vấn đề về kỹ năng cá nhân. Đôi khi, chính những nhân viên đó chủ động đề xuất bạn huấn luyện hỗ trợ họ. Và hình thức huấn luyện hỗ trợ này có thể là các khóa học, hội thảo, sách vở, chương trình huấn luyện dài ngày,…

Đôi khi nhiều nhân viên bán hàng không thích tham dự các chương trình huấn luyện như thế, lấy cớ là phải dành thời gian để bán hàng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tổ chức huấn luyện họ mà không làm mất thời gian bán hàng chủ đạo của họ. Bạn có thể bố trí việc huấn luyện này vào các giờ nghỉ trưa, các buổi tối, các ngày cuối tuần, hay lồng vào trong các buổi họp đội ngũ.

Và như thế, dù muốn dù không thì công tác huấn luyện đội ngũ bán hàng luôn là điều cốt yếu mà những người làm quản lý sale phải thực sự lưu tâm thực hiện. Chỉ qua việc huấn luyện như thế, bạn mới tạo được sức mạnh, truyền và giữ được ngọn lửa nhiệt tình và năng suất làm việc hiệu quả của đội ngũ nhân viên bán hàng.

Ads

Bài viết mới

Làm gì khi khách hàng phản đối?

Quy trình giải quyết những phản đối, bức xúc hay những vướng mắc ở khách hàng bao gồm 4 bước: Nêu lên sự phản...

Làm sao thuyết phục TIỀM THỨC khách hàng?

Chúng ta tiếp nhận thông tin thông qua 5 giác quan: Thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác. Bằng những...

MIỄN PHÍ: hai con chữ có tính “thần thánh”?

Tuy vô cùng quen thuộc trong marketing hay bán hàng, nhưng hai chữ MIỄN PHÍ vẫn có một sức hút rất lớn với người...

Bí quyết Tranh luận Hiệu quả

Khi bạn làm việc với nhóm bán hàng của mình, sẽ có lúc bạn phải đối đầu với những bất đồng ý kiến. Bạn...

Quan tâm chân thành: Gieo Giá trị – Gặt Niềm tin

Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao khác với sự buôn bán đổi chác thông thường ở chỗ, bán hàng dựa trên sự thấu hiểu,...

Liên kết web

Ads

Related Stories