Tập trung vào Quan Hệ Khách Hàng

Quan hệ khách hàng là ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ!

Không cần nhắc nhiều thì bạn cũng biết rõ rằng các mối quan hệ đóng giữ một vai trò hệ trọng thế nào trong công việc và nghề sale của bạn.

Sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể “trên cả tuyệt vời”, nhưng chỉ có những người làm sale ngây thơ mới nghĩ rằng sản phẩm hay dịch vụ mình bán là thứ duy nhất có giá trị và chất lượng trên thị trường.

Công ty của bạn có thể rất đỗi danh tiếng, đội ngũ nhân viên hùng hậu, sẵn sàng sống chết vì sứ mạng chung. Nhưng xét cho cùng thì đâu chỉ công ty bạn mới có được những điều đó.

Các chương trình huấn luyện và hệ thống hỗ trợ đào tạo trong doanh nghiệp bạn có thể nói là đạt đến chỗ gọi được là “nghệ thuật đỉnh cao”. Nhưng với những bước tiến bộ chóng mặt trong công nghệ, hầu như ai hay doanh nghiệp nào cũng có thể mô phỏng và áp dụng được những gì tiên tiến nhất trong tiến trình phát triển doanh nghiệp mình.

Điều duy nhất không ai bắt chước được ai, đó chính là mối quan hệ bạn gầy dựng được với những người khác.

moi quan he voi khach hang

Có thể phải cần đến năm lần công sức để tìm kiếm một khách hàng mới, một mối quan hệ mới, so với việc ra sức để giữ một khách hàng cũ. Thành thử, không có gì đáng ngạc nhiên khi những người bán hàng đỉnh cao thường dành hầu hết thì giờ để gây dựng và phát triển các mối quan hệ của mình.

Cần cả CHẤT và LƯỢNG

Càng tập trung xây dựng và mở rộng mối quan hệ, bạn càng có nhiều cơ hội hơn để có một mạng lưới khách tiềm năng và các khách hàng hữu hảo. Hãy tìm cách nuôi dưỡng các mối quan hệ với láng giềng, đồng nghiệp, nhà phân phối và những người khác trong nơi bạn sinh sống và làm việc. Càng biết nhiều người, bạn càng tạo được cho mình cơ hội để có được khách tiềm năng.

Việc tham gia một phòng tập thể dục, hoặc một câu lạc bộ sinh hoạt nào đó, đăng ký tham gia một chương trình hoạt động tình nguyện v.v. có thể giúp mở rộng vòng liên hệ của bạn. Khi bạn thực sự dấn thân vào các mối quan hệ, người khác sẽ nhận ra và sẽ hưởng ứng theo bạn, muốn thiết lập quan hệ tốt với bạn. Bạn tôn trọng người, người sẽ tôn trọng bạn. Càng tôn trọng bạn, họ càng dễ cởi mở và hưởng ứng những gì bạn đề xuất. Sứ giả phải trọng hơn sứ điệp truyền tải.

Ta thường có xu hướng thích người nào thích ta. Hãy bỏ cái tôi qua một bên và cho người khác cơ hội nhận được sự quan tâm hoàn toàn của bạn. Khi nói chuyện, hãy cố tiếp xúc bằng mắt, đừng tỏ ra lơ là, thiếu tập trung. Hãy học cách đặt câu hỏi và lắng nghe rồi ghi nhớ các câu trả lời của người khác. Đó là cách tạo ra các cuộc đối thoại có ý nghĩa và, nhờ đó, các mối quan hệ hữu hảo.

xay-dung-moi-quan-he-khach-hang

Kỹ năng thiết lập quan hệ không phải là thứ kỹ năng tự nhiên mà có, nhưng phải được rèn luyện qua thời gian. Và bạn phải tập luyện làm sao để nó trở thành một phản xạ tự nhiên. Hãy cố gắng tập ghi nhớ các thông tin về những người bạn có dịp tiếp xúc. Dành ra vài phút mỗi cuối ngày để cập nhật hồ sơ liên hệ và gửi các email để giữ liên hệ tốt với những người mình đã gặp gỡ, nhất là với các đối tượng khách hàng tiềm năng.

Bài tập

Hãy ghi ra các câu trả lời cho các câu hỏi dưới đây:

  1. Tôi phải làm gì để giữ liên hệ với các khách hàng tiềm năng và gia tăng mối liên hệ tốt đẹp với các khách hàng cũ của mình?
  2. Tôi làm cách nào để siết chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đang có trong nơi mình đang sinh sống hay trong các hoạt động mình đang tham gia?
  3. Tôi làm cách nào để gia tăng chất lượng mối quan hệ với các đồng nghiệp trong nơi làm việc của tôi?
Ads

Bài viết mới

Làm gì khi khách hàng phản đối?

Quy trình giải quyết những phản đối, bức xúc hay những vướng mắc ở khách hàng bao gồm 4 bước: Nêu lên sự phản...

Làm sao thuyết phục TIỀM THỨC khách hàng?

Chúng ta tiếp nhận thông tin thông qua 5 giác quan: Thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác. Bằng những...

MIỄN PHÍ: hai con chữ có tính “thần thánh”?

Tuy vô cùng quen thuộc trong marketing hay bán hàng, nhưng hai chữ MIỄN PHÍ vẫn có một sức hút rất lớn với người...

Bí quyết Tranh luận Hiệu quả

Khi bạn làm việc với nhóm bán hàng của mình, sẽ có lúc bạn phải đối đầu với những bất đồng ý kiến. Bạn...

Quan tâm chân thành: Gieo Giá trị – Gặt Niềm tin

Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao khác với sự buôn bán đổi chác thông thường ở chỗ, bán hàng dựa trên sự thấu hiểu,...

Liên kết web

Ads

Related Stories