Tinh thần Sale: Dám Mơ & Liều Ước

Bạn hãy tưởng tượng mình đang được một bà tiên hiện ra, ban cho ba điều ước. Bạn sẽ ước điều gì?

  • Hưng phấn hơn? Thử thách hơn? Tự do hơn?
  • Nhiều tiền bạc hơn? Nhiều thì giờ hơn?
  • Nhiều niềm vui hơn?

Bạn biết không, đây là điều duy nhất cản trở bước đường ta đạt đến mọi điều mình muốn trong đời: trí tưởng tượng ta còn quá giới hạn. Mọi người thành công – từ một nhà khoa học tạo được một bước đột phá y học cứu được sinh mạng hàng triệu con người, cho đến một vận động viên phá vỡ kỷ lục thế giới – đều bắt đầu cuộc đời sáng giá của mình với một ước mơ.

Bạn thử tưởng tượng mà xem, về con người lần đầu tiên đưa mắt ngước nhìn lên bầu trời đêm và mơ đến việc được đặt chân trên mặt trăng xinh đẹp. Vào thời bấy giờ, có vẻ như đó là thứ ước mơ ngông cuồng, một chuyện đi đầu xuống đất. Nhưng rồi, chuyện không thể ấy đã trở thành có thể; nó đã xảy ra, và xảy ra cách ngoạn mục.

Dám ước mơ

Cuộc đời không xoay quanh chuyện ta cứ việc bước theo một con đường nào đó có sẵn mà những người khác đã vạch ra. Cuộc đời là về chuyện ta nên và phải đi những bước tiên phong mới mẻ để tạo ra hình dạng cuộc đời riêng ta chọn lựa.

Các ước mơ sẽ giải phóng ta khỏi những nỗi nghi ngờ trong lòng, khỏi thái độ hoài nghi, thành kiến, khỏi các kinh nghiệm quá khứ cùng những thứ mong đợi người khác dành cho mình. Các ước mơ sẽ mở ra cho ta thấy rõ điều ta thực sự muốn có, muốn đạt trong đời. Con đường đạt đến thành công của ta không hề có giới hạn và sẽ luôn rộng mở thênh thang nếu ta dám mơ những giấc mơ lớn lao, vĩ đại.

Hãy dành chút ít thì giờ để xem xét về những gì tạo nên con người bạn, cùng những gì bạn yêu quý và thực sự khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Hãy tự vấn mình mấy câu hỏi dưới đây:

  1. Tôi muốn trở thành cái gì?
  2. Tôi muốn làm chuyện gì?
  3. Tôi muốn cho đi cái gì?
  4. Tôi muốn có được thứ gì?
  5. Tôi muốn dùng thì giờ mình cách nào?
  6. Tôi muốn dành thì giờ hiện diện với ai?

Tìm ra được lời đáp cụ thể và rõ ràng cho các câu hỏi trên, tức là bạn đã nhận được một sức mạnh diệu kỳ để làm đà bật vươn đến tương lai.

Dù bạn mất nhiều hay ít thời gian để xác định ra được chuyện bạn phải sống thế nào trong cuộc đời này, thì khoảng thời gian ấy vẫn là quý giá, hữu ích, bởi vì khi bạn biết điều gì hệ trọng nhất đối với mình, bạn sẽ có được sức mạnh dời non lấp bể và làm cho điều đó xảy ra. Những ước mơ nhạt nhòa, thiếu rõ nét, sẽ không bao giờ đủ sức truyền được nguồn cảm hứng bất tận cho những hành động lớn lao hay bước đột phá vĩ đại.

Hãy suy nghĩ về cách bạn phản ứng với các sự việc đánh động tâm hồn mình. Hãy nghĩ về cách bạn tập trung dồn đam mê vào công việc hay thú vui mình thực sự thích. Hãy nghĩ về sức mạnh lớn lao bạn có thể dành ra để bảo vệ gia đình mình hay những người mình thực sự thương yêu. Đam mê càng mạnh, bạn sẽ càng sản sinh ra nhiều năng lượng hơn để biến các ước mơ của mình thành hiện thực trong đời.

Có quá nhiều người sống trong một thế giới xám xịt chán ngắt với chỉ hai gam màu đen trắng mà thôi. Có quá nhiều người để cho sự nghi ngờ bản thân và sự lo sợ bóp nghẹt đi những ước mơ của họ. Bạn đừng thế. Hãy ước nghĩ sao cho sinh động. Hãy mơ sao cho hệt như thể bạn đang nhìn thấy rõ ràng trước mắt ước mơ của mình đang hiển hiện trong thực tế vậy.

Nếu bạn mơ về chuyện gửi con mình vào các trường học tốt nhất, hãy tưởng tượng rằng chúng đang bước qua các cánh cổng ấy và vào ngồi trong các lớp học ở đó. Hãy tưởng tượng niềm tự hào của bạn khi chúng lên nhận bằng tốt nghiệp cùng với bạn học của chúng.

Nếu bạn mơ về một chiếc xe mới, hãy tưởng tượng màu sơn chiến xe, âm thanh của động cơ, mùi của những chiếc ghế da. Hãy hình dung những chuyến đi bạn sẽ thực hiện và những cuộc phiêu lưu bạn sẽ thích thú trải qua.

Nếu bạn mơ về việc giúp đỡ những người khác, hãy vẽ ra sự khác biệt bạn sẽ tạo ra được trong cuộc đời họ.

Nếu bạn mơ sống trong một ngôi nhà mới, hãy đưa trí tưởng tượng của bạn dạo quanh từng căn phòng. Hãy để đôi chân trần trong trí tưởng tượng của bạn lướt nhẹ và cảm nhận độ trơn láng của sàn gỗ và độ êm mượt của thảm trải sàn. Hãy vẽ ra màu sắc các bức tường. Hãy cảm nhận những đường nét hoa văn của các đồ trang trí. Hãy nhìn ra ngoài để chiêm ngưỡng khu vườn đẹp qua vuông cửa sổ.

Nếu bạn mơ về việc đi du lịch trên thế giới, hãy nghĩ về những cảnh quan, âm thanh, và nếm trước trong trí tưởng tượng mình các món ăn bạn sẽ dùng ở đó.

Đây không phải là lúc để lắng lo và kiềm giữ trí tưởng tượng của mình. Hãy để nó tự do bay bổng, bay cao bay xa.

Bài tập: mơ ước của một người sale

Nếu bạn chọn nghề sale như là công cụ để thực hiện các ước mơ của bạn, tức là bạn đã chọn đúng. Bạn sẽ có một cuộc hành trình đầy bất ngờ khi bạn hướng tới một tương lai bạn mong ước. Chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều trắc trở, nhưng đó là thực tế cuộc đời, là chuyện rất bình thường. Việc biết ra lý do của việc bạn đang làm và điều bạn đang làm: điều này quan trọng hơn việc biết bạn sẽ gặp thử thách thế nào trên con đường mình đi. Khi bạn biết mình đang làm việc để hướng đến điều gì, thì dù bất kỳ thứ gì xảy ra gây cản trở trên đường đi, bạn cũng sẽ vượt qua được để tiếp tục tiến bước nhờ niềm đam mê cháy bỏng của mình.

Hãy vẽ ra ba ước mơ của bạn. Tưởng tượng chúng càng rõ ràng, sinh động và chi tiết càng tốt.

Ước mơ thứ nhất của tôi là……………………………….
Ước mơ thứ hai của tôi là……………………………….
Ước mơ thứ ba của tôi là……………………………….

Ads

Bài viết mới

Liên kết web

Ads

Related Stories